Site icon Banana Post

อย.สหรัฐดีไซน์ป้ายข้อมูลสารอาหารใหม่ ปรับสูตรโภชนาการ แจ้งน้ำตาลที่ใส่เพิ่ม

องค์การอาหารและยาของสหรัฐประกาศฉลากแสดงข้อมูลสารอาหารแบบใหม่ ฉลากโภชนาการใหม่ยังคงรูปแบบมินิมัลสีขาวดำเอาไว้ โดยแสดงข้อมูลสำคัญชัดเจนขึ้น อีกทั้งยังปรับปรุงข้อมูลให้ทันสมัยตามพฤติกรรมการบริโภคและข้อเท็จจริงทางวิทยาศาสตร์ที่เปลี่ยนไป เช่น ปรับขนาดหน่วยบริโภคตามลักษณะบรรจุภัณฑ์ ตัดปริมาณแคลอรีจากไขมันออกไป และเพิ่มข้อมูลน้ำตาลที่ใส่เพิ่มเข้ามา

มิเชลล์ โอบามา สตรีหมายเลขหนึ่งของสหรัฐ กล่าวติดตลกระหว่างเปิดตัวฉลากโภชนาการใหม่นี้เมื่อวันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคมที่ผ่านมา “อีกไม่นานนี้ คุณไม่จำเป็นต้องมีกล้องจุลทรรศน์ เครื่องคิดเลข หรือปริญญาด้านโภชนาการ เพื่อจะรู้ได้ว่าอาหารที่คุณกำลังซื้อนั้นดีต่อลูกของคุณจริงๆ หรือไม่”

ผู้เชี่ยวชาญคาดว่า ข้อชี้แนะในการติดฉลากแบบใหม่จะทำให้ผู้ผลิตต้องปรับสูตรสินค้าอาหารและยาไม่น้อยกว่า 800,000 อย่าง ข้อมูลจากการสำรวจระบุว่าชาวสหรัฐฯ มากกว่าร้อยละ 77 ใช้ข้อมูลจากฉลากโภชนาการระหว่างการเลือกซื้อสินค้า บริษัทผู้ผลิตกังวลว่าผลิตภัณฑ์บางอย่างของตนอาจจะดึงดูดผู้บริโภคน้อยลงเนื่องจากมาตรฐานใหม่นี้

แต่การปรับสูตรอาหารก็ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ เช่นถ้าคุณอยากเพิ่มธัญพืชในอาหารเช้าซีเรียล คุณก็อาจจะต้องเพิ่มน้ำตาลเพื่อกลบความขมของธัญพืช นอกจากนี้ส่วนผสมอย่างน้ำตาลและเกลือ นอกจากใช้เพื่อรสชาติแล้วยังมีคุณสมบัติทางฟิสิกส์ในการยึดเกาะส่วนผสมอื่นๆ เข้าไว้ด้วยกัน การปรับลดน้ำตาลลงเพื่อให้สินค้าดูน่าดึงดูดบนฉลากโภชนาการ จึงหมายถึงการที่ผู้ผลิตจะต้องหาวิธียึดเกาะส่วนผสมอื่นๆ เข้าไว้ด้วยกันโดยใช้อย่างอื่นแทนน้ำตาล ไม่เช่นนั้นอาหารเช้าซีเรียลของคุณอาจไม่ได้มาเป็นชิ้นๆ แต่จะมาเป็นผงๆ แทน

นอกจากนี้ปัญหาที่น่าปวดหัวอีกอย่างคือ ชาวอเมริกันบางส่วนมักคิดว่าอาหารที่ดีต่อสุขภาพคืออาหารที่อร่อยน้อยลง

คราฟต์ ผู้ผลิตอาหารรายใหญ่ เพิ่งเปิดเผยว่า บริษัทได้ลดจำนวนโซเดียมในมักกะโรนีและชีสของตัวเองโดยไม่ได้บอกลูกค้าเป็น เวลานานหลายเดือน เพราะกลัวแฟนๆ ของสินค้าจะเลิกกิน

ตัวอย่างความเปลี่ยนแปลงในฉลากโภชนาการใหม่

ฉลากข้อมูลโภชนาการถูกใช้มาแล้วกว่า 20 ปีในสหรัฐอเมริกา โดยรัฐบาลสหรัฐมีเป้าหมายที่จะให้ผู้บริโภคกินอาหารที่ดีต่อสุขภาพมากขึ้น ฉลากดังกล่าวปรากฏอยู่บนบรรจุภัณฑ์อาหารสำเร็จรูปแทบจะทุกชนิด องค์การอาหารและยาสหรัฐใช้เวลาปรับปรุงฉลากข้อมูลโภชนาการนี้มากกว่า 2 ปี โดยทั้งผู้บริโภค นักวิทยาศาสตร์ และนักล็อบบี้ด้านอาหารได้เข้ามามีส่วนร่วมกันทั้งหมด เนื่องจากมาตรฐานของฉลากดังกล่าวจะมีผลต่อพฤติกรรมการบริโภคและยอดขายของอาหารแต่ละชนิด

ผู้บริโภคในสหรัฐจะเห็นฉลากแบบใหม่ในอีกไม่นานนี้ เนื่องจากผู้ผลิตเกือบทั้งหมดจะต้องติดฉลากแบบใหม่ภายในวันที่ 26 กรกฎาคม 2561 ส่วนผู้ผลิตขนาดเล็กที่มียอดขายต่ำกว่า 10 ล้านดอลลาร์ต่อปีจะยังมีเวลาขยายออกไปอีกหนึ่งปีคือปี 2562

“ความตั้งใจไม่ใช่เพื่อบอกผู้บริโภคว่าจะต้องกินอะไร แต่เป็นการทำให้มั่นใจว่าพวกเขามีเครื่องมือและข้อมูลที่เที่ยงตรงเพื่อจะตัดสินใจเลือกอาหารที่เหมาะสมสำหรับตัวพวกเขาและครอบครัว” ซูซาน เมย์น ผู้อำนวยการศูนย์เพื่อความปลอดภัยของอาหารและโภชนาการประยุกต์แห่งองค์การอาหารและยาของสหรัฐ กล่าวกับผู้สื่อข่าว

แถมท้ายด้วยรูปแบบฉลากข้อมูลโภชนาการของไทย

 

ที่มา: Washington Post, U.S. Food and Drug Administration

เรื่องที่เกี่ยวข้อง: เรียนรู้วิธีอ่าน ‘ฉลากโภชนาการ’ – สํานักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ, ฉลากโภชนาการให้อะไรกับผู้บริโภค – สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา, ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 182) พ.ศ. 2541 เรื่อง ฉลากโภชนาการ

หมายเหตุ: ปรับปรุงเนื้อหา ในส่วน “น้ำตาลที่ใส่เพิ่ม” เมื่อเวลา 02.02 น. ของวันที่ 22 พฤษภาคม 2559

Exit mobile version