ฝนตกหนัก ซัดตึก 7 ชั้นในเคนยาพังราบ

https://twitter.com/KTNNews/status/726306170319831040

หน่วยกู้ภัยในเมืองไนโรบี เมืองหลวงของเคนยา กำลังเร่งค้นหาผู้ที่ติดอยู่ใต้ซากตึก 7 ชั้นที่ถล่มลงมาหลังเกิดฝนตกหนัก เบื้องต้น พบผู้เสียชีวิต 14 ราย กู้ชีพได้แล้ว 121 ราย แต่ยังมีเสียงร้องของคนที่ติดอยู่ข้างใต้

เมื่อวันที่ 29 เม.ย. เกิดฝนตกหนัก และทำให้เกิดดินถล่ม ซัดใส่บ้านเรือนจำนวนหนึ่งในเมืองไนโรบีเสียหาย ยิ่งกว่านั้น ด้วยอาคารต่างๆ ในเคนยาก็มีมาตรฐานคุณภาพที่ย่ำแยจึงทำให้อาคารขนาด 7 ชั้นพังถล่มลงมา

อาคารดังกล่าวตั้งอยู่ในย่าน ฮูรูมา (Huruma) ซึ่งเป็นย่านคนจนรอบนอกเมืองไนโรบี ถนนรอบบริเวณแคบทำให้หน่วยกู้ภัยเข้าถึงพื้นที่ยากลำยาก

ทหารเคนยาและสภากาชาดร่วมมือกันช่วยเหลือผู้รอดชีวิต ตำรวจเคนยาให้ข้อมูลกับสถานีโทรทัศน์แห่งชาติเคนยาว่ามีผู้เสียชีวิตแล้ว 14 ราย  สามารถช่วยเหลือคนจำนวน 121 คนออกมาได้แล้ว และยังมีร่องรอยของสัญญาณชีพ ซึ่งหน่วยกู้ภัยยังคงได้ยินเสียงร้องของคนที่ติดอยู่ข้างในด้วย

ผลการสำรวจเมื่อปีที่แล้วพบว่า อาคารกว่าครึ่งในตัวเมืองหลวงไม่เหมาะสมต่อการอยู่อาศัย แต่ด้วยความต้องการในอสังหาริมทรัพย์ที่เพิ่มมากขึ้นในเมืองไนโรบี ทำให้ผู้รับเหมาก่อสร้างจำนวนหนึ่งละเลยกฎกติกาที่รักษามาตรฐานอาคารเพื่อลดต้นทุน

ที่มา: BBC, KTN