กรุงเดลีสุด “ทันสมัย (?)” ประกาศหมู่บ้าน “ไร้เงินสด” แห่งแรกในอินเดีย

เครื่องจ่ายเงินดิจิทัลตั้งโด่เด่รออยู่แล้วในร้านสะดวกซื้อในหมู่บ้านเล็กๆ แต่โครงการหมู่บ้านไร้เงินสดจะเกิดขึ้นได้อย่างไร เพราะที่นี่ ประปายังเข้าไม่ถึง อินเทอร์เน็ตติดๆ ดับๆ อัตราอ่านออกเขียนได้ต่ำ แถมส่วนหนึ่งยังไม่มีบัญชีธนาคาร

ย่างกุ้งเริ่มแล้ว ระบบรถเมล์แบบใหม่

เมืองหลวงของพม่าใช้ระบบเดินรถเมล์แบบใหม่ ปรับเส้นทางจากเดิมที่มี 300 กว่าสาย ให้เหลือรถเมล์ 70 สาย หวังแก้ปัญหาจราจร ปรับปรุงการบริการ

ผู้สร้าง ‘บิ๊กแมค’ Michael ‘Jim’ Delligatti เสียชีวิตแล้วในวัย 98

มันต้องมีสองชั้น! เนื้อบดสองแผ่น กินคู่กับชีส ผักดอง หัวหอม และผักกาดหอม ราดซอสสูตรพิเศษ แล้วโปะด้วยขนมปังเมล็ดงา ใช่แล้ว! มันคือเมนู “บิ๊กแมค” ของแมคโดนัลด์ที่ ‘จิม’ หรือ Michael ‘Jim’ Delligatti คิดขึ้นมาขายในปี 1967

ฝรั่งเศสเอาจริง ติดฉลากสินค้า หากมาจาก “พื้นที่ยึดครองโดยอิสราเอล”

รัฐบาลฝรั่งเศสย้ำ สินค้าใดๆ ที่มาจากเขตแดนที่ปาเลสโตน์ถูกยึดครองโดยอิสราเอล ต้องติดฉลากบอกย้ำให้ชัดเจน ว่ามาจาก “Israeli Settlement” หรือเขียนว่า “มาจากพื้นที่ยึดครองโดยอิสราเอล”

“ลบเพื่อเลี้ยง” รณรงค์ลบภาพอาหารใน Instagram แลกข้าวฟรีให้ผู้หิวโหย

บริษัทอาหารรายใหญ่ในสหรัฐฯ ผุดแคมเปญสวนกระแส”Delete to Feed” หรือ “ลบเพื่อเลี้ยง” ชวนคนลบภาพอาหาร 1 ภาพ แล้วบริษัทจะบริจาคอาหารฟรี 11 มื้อ

สหรัฐฯ: เมื่อ “คุก” ทำกำไรงาม และน่าลงทุนกว่า “การศึกษา”

หลายรัฐในสหรัฐฯ ใช้วิธีจัดการเรือนจำโดยเปลี่ยนมือให้งานหลายส่วนไปอยู่ในความดูแลของบริษัทเอกชน หรือที่เรียกกันว่า privatisation และมันก็เหมือนการทำธุรกิจทั่วไปที่ยิ่งมีลูกค้ามากก็ยิ่งกำไรงาม ทว่ากรณีนี้ ลูกค้า ก็คือ คนคุก

ริโอฯ ถังแตก ประกาศสภาวะฉุกเฉินก่อนเกมโอลิมปิก

เศรษฐกิจพัง “ริโอ เดอ จาเนโร” ประกาศกฤษฎีกาสภาวะฉุกเฉินด้านการเงิน ซึ่งเกิดขึ้นเพียง 2 เดือนก่อนเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันโอลิมปิก

นักเล่าข่าวตั้งบริษัททวงหนี้ ปลดหนี้ให้คนไข้อเมริกันมูลค่าร่วม 15 ล้าน เขาทำได้ยังไง?

“จอห์น โอลิเวอร์” ฉีกหน้ากากวงการสาธารณสุขและวงจรสกปรกของธุรกิจค้าหนี้ในอเมริกา โดยตั้งบริษัทรับจัดหาหนี้ กวาดซื้อหนี้ทางการแพทย์มูลค่า 15 ล้าน ก่อนจะยกหนี้ให้คนจำนวน 9,000 ราย

ชาวสวิสฯ เข้าคูหา ลงประชามติ “รายได้ขั้นพื้นฐาน”

สวิิตเซอร์แลนด์จัดประชามติเรื่องรายได้ขั้นพื้นฐาน ตามข้อเสนอที่ให้รัฐบาลประกันเงินรายได้เดือนละ 2,500 สวิสฟรังก์ หรือคิดเป็นเงินไทย 90,000 บาทต่อเดือน

MySpace-LinkedIn ถูกแฮ็กเรียบ ได้เวลายกเครื่องพาสเวิร์ด

ถ้าคุณเคยมีบัญชีของ MySpace แล้วจนตอนนี้ยังใช้อีเมลกับรหัสผ่านนั้นร่วมกับบัญชีหรือธุรกรรมอื่นๆ นี่อาจถึงเวลาต้องยกเซ็ตเปลี่ยนพาสเวิร์ดได้แล้ว

นักวิชาการสื่อเสนอ “กูเกิล-เฟซบุ๊ก” ควรแบ่งรายได้ 1% สนับสนุนนักข่าว

เมื่อคนรับสื่อผ่านช่องทางหลักจากตัวกลางทางอินเทอร์เน็ตอย่างกูเกิลและเฟซบุ๊ก แม้ตัวกลางเหล่านี้จะช่วยให้คนเข้าถึงเนื้อหาได้มากขึ้น แต่ในอีกทางหนึ่ง มันก็ดูดรายได้จากโฆษณา ซึ่งเป็นรายได้หลักของธุรกิจสื่อออกไปด้วย

อัยการลักเซมเบิร์กร้องศาล จำคุกคนเปิดโปงคอร์รัปชั่นนาน 18 เดือน

ผู้เป่านกหวีด (Whistle Blower) หรือผู้เปิดโปงข้อมูล เจอความเสี่ยงถูกศาลลักเซมเบิร์กสั่งจำคุกนาน 18 เดือน จากการเปิดเผยเอกสารที่รัฐบาลช่วยบริษัทใหญ่เลี่ยงภาษีนับพันล้านดอลลาร์