อังกฤษพบความเชื่อมโยง ครีมบำรุงผสมพาราฟินกับไฟไหม้บนที่นอน

รายการ 5 live Investigates ทางวิทยุบีบีซี 5 สำรวจข้อมูลจากสถานีดับเพลิง 6 แห่งในอังกฤษ พบว่ามีกรณีไฟคลอกจนถึงแก่ความตายที่เกี่ยวข้องกับครีมทาผิวที่มีพาราฟินเป็นส่วนประกอบ ถึง 37 กรณี นับตั้งแต่ปี 2553

ญี่ปุ่นขอผู้สูงวัยคืนใบขับขี่ จูงใจด้วยส่วนลด ‘ราเมน’

ตำรวจในญี่ปุ่นเริ่มนโยบายเชิญชวนให้ผู้ขับขี่รุ่นเดอะ อายุ 75 ปีขึ้นไป ยอมวางมือแขวนพวงมาลัย คืนใบขับขี่ให้รัฐ แลกกับแรงจูงใจเล็กๆ เป็นส่วนลดราคาราเมน

ผู้สร้าง ‘บิ๊กแมค’ Michael ‘Jim’ Delligatti เสียชีวิตแล้วในวัย 98

มันต้องมีสองชั้น! เนื้อบดสองแผ่น กินคู่กับชีส ผักดอง หัวหอม และผักกาดหอม ราดซอสสูตรพิเศษ แล้วโปะด้วยขนมปังเมล็ดงา ใช่แล้ว! มันคือเมนู “บิ๊กแมค” ของแมคโดนัลด์ที่ ‘จิม’ หรือ Michael ‘Jim’ Delligatti คิดขึ้นมาขายในปี 1967

“ลบเพื่อเลี้ยง” รณรงค์ลบภาพอาหารใน Instagram แลกข้าวฟรีให้ผู้หิวโหย

บริษัทอาหารรายใหญ่ในสหรัฐฯ ผุดแคมเปญสวนกระแส”Delete to Feed” หรือ “ลบเพื่อเลี้ยง” ชวนคนลบภาพอาหาร 1 ภาพ แล้วบริษัทจะบริจาคอาหารฟรี 11 มื้อ

“กฎ 5 วินาที ของกินตกพื้น” เป็นเรื่องโม้… (ต้องให้งานวิจัยบอกด้วย?)

จะด้วยความเสียดายหรือด้วยความเชื่อก็ตามแต่ เราๆ ท่านๆ คงเคยเข้าข้างตัวเองในเวลาที่ขนมน่าอร่อยตกพื้น แล้วอาศัยความเร็วรีบคว้ามันขึ้นมา พร้อมกับปลอบใจตัวเองว่า ตกพื้นไม่ถึง 5 วินาที เชื้อโรคยังไม่ได้แอ้มหรอก! เรื่องนี้มีคนซีเรียสถึงขั้นไปทำการศึกษา ก่อนจะพบว่า กฎ 5 วิฯ นั้นไม่เป็นจริง

วุฒิสมาชิกสหรัฐฯ บี้บริษัทยา ทำไม “ยาแก้แพ้” แพงขึ้น 400 เท่า

สำหรับคนที่มีอาการแพ้รุนแรงที่เสี่ยงต่อชีวิต มักจะต้องพกยา EpiPen เอาไว้ติดตัว ยานี้มาพร้อมแพคเกจที่พร้อมฉีดเข้าร่างกายทันทีที่เกิดอาการรุนแรง แต่ก็มีปัญหาว่า ยาจำเป็นตัวนี้ราคาแพงขึ้นอย่างรวดเร็วในรอบทศวรรษที่ผ่านมา

“โปลิโอ” กลับมาคุกคามไนจีเรียอีกครั้ง

มันหายไปเกือบสองปี แต่แล้วเจ้าเชื้อไวรัสโปลิโอก็กลับมาคุกคามเด็กๆ ในประเทศไนจีเรียอีกครั้ง มีเด็กทารกในไนจีเรีย 2 รายที่เพิ่งติดเชื้อโปลิโอ และเป็นการติดเชื้อในพื้นที่ที่กลุ่มหัวรุนแรงโบโกฮารามยึดครองอยู่

ไม่มีวิทยาศาสตร์ยืนยัน ใช้ “ไหมขัดฟัน” แล้วดี

สหรัฐฯ ตัดสินใจ ตัดเรื่องประโยชน์จากการใช้ไหมขัดฟัน ออกไปจากคำแนะนำด้านสุขภาพและโภชนาการที่ประกาศทุกๆ 5 ปี หลังไม่พบงานวิจัยทางวิทยาศาสตร์รับรองประโยชน์ของไหมขัดฟัน

สหรัฐฯ ผ่านกฎหมาย “ฉลากอาหาร GMO” แต่ถูกท้วงว่า บ่มิไก๊

บริษัทต่างๆ มีทางเลือกว่าจะใช้วิธีระบุบนฉลากแบบไหนก็ได้ เช่นอาจเขียนข้อความธรรมดาว่า “ผลิตจากเทคโนโลยีตัดแต่งพันธุกรรม” หรืออาจใช้วิธีแปะ QR code หรือใช้รหัสตัวเลข 1-800 ระบุเอาไว้แทนก็ได้

สหรัฐฯ: เมื่อ “คุก” ทำกำไรงาม และน่าลงทุนกว่า “การศึกษา”

หลายรัฐในสหรัฐฯ ใช้วิธีจัดการเรือนจำโดยเปลี่ยนมือให้งานหลายส่วนไปอยู่ในความดูแลของบริษัทเอกชน หรือที่เรียกกันว่า privatisation และมันก็เหมือนการทำธุรกิจทั่วไปที่ยิ่งมีลูกค้ามากก็ยิ่งกำไรงาม ทว่ากรณีนี้ ลูกค้า ก็คือ คนคุก

4 วัน หลัง “ดูแตร์เต” ก่อสงครามยาเสพติด เกือบ “ครึ่งร้อย” ถูกฆ่าแล้ว

เพียงแค่ 4 วันหลังจากนายโรดดิโด ดูแตร์เต รับตำแหน่งประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ มีประชาชนจำนวนเกือบครึ่งร้อยถูกฆ่าในสงครามยาเสพติดแล้ว

“อิเกีย” ในอเมริกาเหนือ เรียกคืนลิ้นชักรุ่น “มาล์ม” หลังทับเด็กตาย

บริษัทเฟอร์นิเจอร์ชื่อดังสัญชาติสวีเดน ประกาศเรียกเก็บลิ้นชักรุ่นมาล์ม (Malm) กว่า 29 ล้านชิ้นทั่วอเมริกาเหนือคืน หลังพบข้อมูลว่ามีเด็ก 3 คนเสียชีวิตในสหรัฐฯ