Snapchat จะพาเราสู่ “โลกหลังอักษร”?

คนที่ไม่เล่นคงไม่เข้าใจว่ามันทำงานยังไง เหมือนที่เราก็ไม่ทันตั้งตัวว่าเมื่อไรกันนะที่เราโอเคที่จะให้โลกดิจิทัลจัดการความทรงจำให้เรา ยอมให้ภาพเห่ยๆ ที่เคยถูกแท็กเมื่อห้าปีก่อนในเฟซบุ๊กมันวนกลับมาอยู่อย่างนั้น สแนปแชตก็ออกมาสู้กับความทรงจำดิจิทัลแบบนี้ และดูเหมือนจะเป็นประเด็นหลักที่ทำให้วัยรุ่นหันมาใช้แอปนี้กันอย่างแพร่หลาย

กรุงเดลีสุด “ทันสมัย (?)” ประกาศหมู่บ้าน “ไร้เงินสด” แห่งแรกในอินเดีย

เครื่องจ่ายเงินดิจิทัลตั้งโด่เด่รออยู่แล้วในร้านสะดวกซื้อในหมู่บ้านเล็กๆ แต่โครงการหมู่บ้านไร้เงินสดจะเกิดขึ้นได้อย่างไร เพราะที่นี่ ประปายังเข้าไม่ถึง อินเทอร์เน็ตติดๆ ดับๆ อัตราอ่านออกเขียนได้ต่ำ แถมส่วนหนึ่งยังไม่มีบัญชีธนาคาร

ผู้สร้าง ‘บิ๊กแมค’ Michael ‘Jim’ Delligatti เสียชีวิตแล้วในวัย 98

มันต้องมีสองชั้น! เนื้อบดสองแผ่น กินคู่กับชีส ผักดอง หัวหอม และผักกาดหอม ราดซอสสูตรพิเศษ แล้วโปะด้วยขนมปังเมล็ดงา ใช่แล้ว! มันคือเมนู “บิ๊กแมค” ของแมคโดนัลด์ที่ ‘จิม’ หรือ Michael ‘Jim’ Delligatti คิดขึ้นมาขายในปี 1967

บานาน่ารีวิว: สืบจากตัวเลข…เพราะคณิตไม่คิดโกหกเหมือนมนุษย์

“ความจริง” คือแก่นสำคัญที่ใช้สืบคดี ในการ์ตูนเรื่อง “สืบคณิต พิชิตคดี กับ มิโคะชิบะ กาคุโตะ” นักคณิตศาสตร์ตัวเอกของเรื่องไขคดีสำคัญๆ ด้วย ตัวเลข หลักความน่าจะเป็น และตารางแมทริกซ์ มันอาจจะกลับตาลปัตร เพราะขณะที่หลักเหตุผลทำงานได้ดีในโลกของการ์ตูน แต่ในชีวิตจริง เราไม่แน่ใจว่า ข้อเท็จจริงจะช่วยผดุงความยุติธรรมให้ได้มากเพียงใด

จะส่งจดหมายแต่ไม่รู้ที่อยู่ ก็วาดแผนที่ซะเลย

ไม่รู้ที่อยู่แต่อยากจะติดต่อหากัน นักท่องเที่ยวคนหนึ่งจึงใช้วิธีวาดแผนที่ลงบนซองจดหมาย พร้อมจ่าหน้าว่า “ส่งถึงฟาร์มม้าแห่งหนึ่งของชาวไอซ์แลนด์และเดนมาร์กที่มีลูกสามคนและแกะเยอะแยะ” บริการไปรษณีย์ก็ส่งไปถึงปลายทางได้ด้วย!

“จอห์น โอลิเวอร์” ย้ำ วงการข่าวนสพ.กำลังพัง และตัวการก็คือ “เรา” นี่เอง

คนที่มีส่วนสำคัญที่ทำให้อุตสาหกรรมสื่อเจ๊ง มันก็คือพวกเรากันเองที่ไม่เต็มใจที่จะจ่ายเงินเพื่อเสพงานที่นักวารสารศาสตร์ผลิตออกมา เราก็ต่างเติบโตขึ้นมากับความคุ้นเคยที่จะได้อ่านข่าวฟรี แล้วยิ่งนานเท่าไรที่เราได้ของฟรีๆ มันก็ยิ่งทำให้เราไม่อยากจะจ่ายเงินให้กับสิ่งนั้นมากขึ้น

ไม่มีวิทยาศาสตร์ยืนยัน ใช้ “ไหมขัดฟัน” แล้วดี

สหรัฐฯ ตัดสินใจ ตัดเรื่องประโยชน์จากการใช้ไหมขัดฟัน ออกไปจากคำแนะนำด้านสุขภาพและโภชนาการที่ประกาศทุกๆ 5 ปี หลังไม่พบงานวิจัยทางวิทยาศาสตร์รับรองประโยชน์ของไหมขัดฟัน

ปล่อยแมลงสาบเดินยั้วเยี้ย ประท้วงร้านเบอร์เกอร์ชื่อดังกลางลอนดอน

ร้านเบอร์เกอร์ชื่อดังในลอนดอน “ไบรอน” (Byron) ถูกเอาคืน คนประท้วงปล่อยแมลงสาบเข้าร้าน หลังทางร่วมมือกับตำรวจวางแผนล่อจับ ให้พนักงานต่างชาติถูกจับตัวส่งกลับประเทศ

‘เช็ก’ ประเทศที่เต็มไปด้วยห้องสมุด

สาธารณรัฐเช็กถือเป็นประเทศหนึ่งที่มีห้องสมุดหนาแน่นที่สุดในโลก มีห้องสมุด 1 แห่งต่อจำนวนประชากร 1,971 คน ซึ่งถือว่าหนาแน่นกว่าประเทศอื่นๆ ในยุโรป 4 เท่า และหนาแน่นกว่าสหรัฐอเมริกาซึ่งมีห้องสมุด 1 แห่งต่อประชากรราว 19,583 คนหรือมากกว่า 10 เท่า

กาชาดอเมริกา “ไม่คูล” ทำโปสเตอร์เหยียดสีผิว

กาชาดอเมริกาเผลอออกแบบโปสเตอร์ตอกย้ำค่านิยม เหยียดเด็กเชื้อสายแอฟริกันอเมริกันและเชื้อสายฮิสแปนิก ใช้เป็นภาพแทนเด็กที่ทำตัวเกเรในสระน้ำสาธารณะ

ท้อแท้! แมลงสาบสายพันธุ์แกร่ง ต้านทานยาฆ่าแมลงได้ดีกว่าเดิม 200 เท่า

ข่าวนี้มาจากญี่ปุ่น แต่สถานการณ์คงไม่ต่างจากเมืองไทยบ้านเรานัก ในช่วงกลางปีแบบนี้ที่อากาศทั้งร้อนและชื้นจากฝน มันจึงเป็นฤดูกาลที่ชาวญี่ปุ่นจะต้องเจอแมลงสาบมากเป็นพิเศษ

กฎหมายสิทธิที่จะตาย ประกาศใช้ในแคนาดาแล้ว

กฎหมาย C-14 หรือกฎหมายการุณยฆาต ประกาศใช้ในแคนาดาอย่างเป็นทางการแล้ว แต่กว่าจะผ่านสภาได้ ก็ถูกปรับเนื้อหา จำกัดขอบเขตให้คนที่จะขอสิทธิการตายได้ มีเพียง ผู้ป่วยที่คาดการณ์อยู่แล้วว่าจะต้องตายจากอาการป่วยนั้นๆ