คุณอ่านหนังสืออะไรในรถไฟใต้ดิน: Humans of New York ฉบับคนรักหนังสือ

โดย บานาน่ามิล์คเชค


“มันเป็นเรื่องเกี่ยวกับเด็กผู้ชายคนหนึ่งอยากจะเป็นหุ่นยนต์ เขาเลยปรุงยาวิเศษเพื่อทำให้เขากลายเป็นหุ่นยนต์ แต่ถ้าคุณอยากเป็นนินจา คุณไม่ต้องทำขนาดนั้นนะ คุณแค่แต่งตัวก็พอ”

  • นินจาจิ๋วรีวิวหนังสือ Robo-Sauce โดย Adam Rubin & Daniel Salmieri

 

ชีวิตประจำวันของการเดินทางในเมืองใหญ่ เรามักฆ่าเวลาด้วยหลากหลายกิจกรรม บางคนฟังเพลง บางคนเล่นเกมในมือถือ บางคนคุยโทรศัพท์ และแน่นอน การอ่านหนังสือยังคงเป็นกิจกรรมสุดคลาสสิกในการฆ่าเวลา

หากเราอยู่ในเมืองที่คนส่วนใหญ่บนโบกี้รถไฟต่างหยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน เราคงเคยอยากรู้ว่าหนังสือเล่มนั้นเกี่ยวกับอะไร แต่เราก็คงไม่กล้าไปถาม ทว่าไม่ใช่กับ อูลี บอยต์เทอร์ โคเอ็น (Uli Beutter Cohen) ซึ่งเธอเกิดในเยอรมันแต่ย้ายมาอยู่ในนิวยอร์กได้สิบกว่าปีแล้ว

เธอเล่าว่าก่อนจะย้ายมาอยู่นิวยอร์ก เธอนึกภาพรถใต้ดินเอาไว้ว่ามันต้องน่ากลัว และไม่เข้าใจว่าคนเดินทางกันยังไงและออกจะกลัวรถไฟใต้ดินค่อนข้างมาก แต่เมื่อต้องย้ายมาที่นิวยอร์ก เธอยังจำได้ว่าภาพประทับใจแรกของรถไฟใต้ดิน คือ มันดูเหมือนหนอนผีเสื้อที่เคลื่อนตัวออกมาจากอุโมงค์ เมื่อก้าวเข้าไปในตัวรถ สิ่งที่เธอเอะใจคือ ทำไมข้างในรถไฟมันช่างเงียบงัน ดูเหมือนการไม่พูดกันจะกลายเป็นกฎของการขึ้นรถไฟไปแล้ว แม้ขบวนรถจะแน่นขนัดขนาดไหนก็ตาม ภาพนี้มันขัดกับนิวยอร์กในจินตนาการของเธอที่ผู้คนช่างเจรจา ช่างสงสัย แต่เธอรู้สึกแปลกๆ เวลาไปยืนหน้าผู้คนแล้วไม่เอื้อนเอ่ยวาจาอะไรต่อกัน

“หนังสือ” จึงกลายเป็นจุดเริ่มต้นของบทสนทนา และนั่นยังเป็นจุดเริ่มต้นของ Subway Book Review ที่ปัจจุบันมีผู้ติดตามหลายหมื่นคน

โคเอ็นใช้โซเชียลมีเดียล ทั้ง อินสตาแกรม เฟซบุ๊ก รวมถึงเว็บไซต์ เล่าเรื่องแนวเดียวกับ Humans of New York คือสแนปภาพผู้คนที่เธอสนทนา แล้วนำภาพและบทสนทนาสั้นๆ นั้นมาลงในโซเชียลมีเดีย แทนที่จะเป็นเรื่องราวชีวิตของผู้คน เธอขอให้คนที่เธอพบเจอในรถไฟใต้ดินในนิวยอร์กบอกเล่าสั้นๆ ถึงหนังสือที่กำลังอ่านว่าเป็นเรื่องเกี่ยวกับอะไร ชื่อ Subway Book Review จึงใช่เลย กับสิ่งที่เธอกำลังทำ

ใน Subway Book Review จึงเต็มไปด้วยข้อความแนะนำหนังสือน่าสนใจมากมาย ข้อความจำนวนไม่น้อยทำให้เรารู้สึกเหมือนกำลังนั่งคุยกับเพื่อนที่แนะนำหนังสือดีๆ ให้กับเรา หลายข้อความก็น่ารักเสียจนเราต้องอมยิ้ม หรือบางครั้งก็ทำให้เราอยากรู้จักเจ้าของหนังสือเล่มนั้นๆ ขึ้นมาจริงๆ

แม้รูปถ่ายทั้งหมดจะเป็นขาวดำ แต่เมื่อได้อ่านข้อความประกอบด้วยแล้วกลับรู้สึกถึงความมีชีวิตชีวาได้อย่างไม่น่าเชื่อ

ติดตาม Subway Book Review ได้ทาง

website: http://www.subwaybookreview.com
Instagram: https://www.instagram.com/subwaybookreview/
facebook: https://www.facebook.com/subwaybookreview/?fref=ts

“เอาจริงๆ นะ ฉันไม่ได้อ่านหนังสือมาเป็นเดือนแล้ว ฉันมองไปที่ตู้หาหนังสือที่เคยถอดใจไปก่อนหน้านี้ ตอนนี้จังหวะมันได้และรู้สึกว่าอากาศมันก็อุ่นดีควรที่จะอ่านหนังสือ ฉันเป็นนักแสดงและกำลังฝ่าฟันบางอย่างอยู่ ตอนนี้ Virginia Woolf เหมาะที่สุดหากจะมองหาอะไรที่เป็นเรื่องเล็กๆ แปลกๆ เกี่ยวกับความเป็นมนุษย์ ฉันอยากจะกลับไปค้นหาอีกครั้ง”

– Collen รีวิวหนังสือ Mrs Dalloway โดย Virginia Woolf

 

Wolf: “The story that frames the short stories in this book is about a king whose wife cheats on him. He is so distraught by it that he kills her and then starts to marry women only to kill them the morning after their wedding before they can dishonor him. Eventually a woman named Scheherazade marries him and tries to stop his madness by telling him stories every night. Her stories are intriguing and open ended so he has to keep her alive. Scheherazade is very brave. To go on and confront someone like this king is a big challenge. This book is a bit like the Arabian version of Game of Thrones. The whole wife killing thing sounds like something Joffrey would have done.” Reading: The Arabian Nights. @fulmoonpix #scheherazade #1001nights #kings #stories #gameofthrones #newyork #manhattan #subwaybookreview ?

A photo posted by Subway Book Review (@subwaybookreview) on

“มันเป็นเรื่องเกี่ยวกับพระราชาที่เมียไปมีชู้ เขาเลยคลั่งแล้วก็ไปฆ่าเมีย จากนั้นก็เริ่มแต่งงานใหม่เพื่อที่วันรุ่งขึ้นหลังแต่งงานก็จะฆ่าเมียทิ้งก่อนที่เธอจะทรยศเขา จนกระทั่งวันหนึ่ง ผู้หญิงคนหนึ่งชื่อ Scheherazade แต่งงานกับเขาและพยายามจะหยุดยั้งเขาด้วยการเล่าเรื่องให้เขาฟังทุกคืน เรื่องราวมันยั่วยวนและยังไม่จบ ทำให้พระราชาต้องเก็บเธอเอาไว้ เธอเป็นคนฉลาดมาก การที่ต้องพยายามใช้ชีวิตต่อไปและเผชิญหน้ากับคนเช่นพระราชาเป็นเรื่องท้าทายมาก หนังสือเล่มนี้เป็นเหมือน Game of Thrones ในเวอร์ชั่นอาหรับ ไอ้เรื่องเกี่ยวกับการฆ่าเมียนี่มันเหมือนกับที่ Joffrey ทำเลย”

– Wolf อ่าน The Arabian Night

 

ที่มา:
http://www.subwaybookreview.com
http://www.villagevoice.com/news/bookworms-will-love-this-humans-of-new-york-style-instagram-7780214
http://www.theguardian.com/books/2015/oct/05/subway-book-review-glimpses-the-lives-of-new-yorkers-via-the-books-they-read